เปิดวิธีเช็คเลข อย. LINE@FDATHAI ป้องกันผลิตภัณฑ์ปลอม-ลวง

สารก่อภูมิแพ้ (Allergens)
มกราคม 13, 2023

“แนะประชาชนตรวจสอบเลข อย. ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผ่านทางไลน์ LINE@FDATHAI ไม่ให้ถูกหลอก ใช้ของอันตราย”

วันที่ 22 มกราคม 2566 น.ส. รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. พัฒนาระบบการตรวจเลข อย. ผ่านทาง LINE@FDATHAI เพื่อให้ประชาชนใช้ตรวจสอบสินค้าผลิตภัณฑ์

วิธีนี้ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ เท่านั้น โดย โดยเข้าที่หน้า แชท กดเมนูตรวจสอบเลขผลิตภัณฑ์ แล้วพิมพ์เลข อย. ของผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้อง ทั้งตัวอักษร ตัวพิมพ์ใหญ่ สัญลักษณ์ และตัวเลข โดยไม่ต้องเว้นวรรค ทั้งนี้ เมื่อระบบตรวจพบเลข อย. จะแสดงสถานะของผลิตภัณฑ์ หากไม่พบ ระบบจะแจ้งเตืนอพร้อมคำแนะนำเบื้องต้น

ระบบการตรวจสอบนี้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลด้านการยกระดับคุณภาพบริการด้านสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชน หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องมีการพัฒนาการให้บริการประชาชนเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในการเลือกใช้หรือเลือกรัปบประทานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยความมั่นใจ เกิดประโยชน์จริง ที่สำคัญต้องไม่ถูกหลอกให้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

จึงขอชวนประชาชนตรวจสอบเลข อย. ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านช่องทางไลน์ LINE@FDATHAI อีกทั้ง อย่าได้หลงเชื่อในสรรพคุณโดยไม่พิจารณาให้รอบคอบโดยเฉพาะสินค้าที่อ้างสรรพคุณครอบจักรวาล อาทิ ช่วยลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก กระซับมดลูก ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยกำจัดและขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ความจำดี เป็นต้น

“ผลิตภัณฑ์ที่การโอ้อวดเกินจริงเหล่านี้ อย. เคยตรวจพบว่ามีการปลอมปนตัวยาบางตัวที่ส่งผลข้างเคียงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้น หากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยต่อสังคม ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556 ซึ่งทาง อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการทางกฏหมายต่อไป” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

Contact us
Facebook : TP Consults and Training

E-Mail : info@tp-consults.com

Tel : 02-114-7193